Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Quốc Tế Bạn Cần Biết

cac phuong thuc van chuyen hang quoc te

1. Vận chuyển hàng quốc tế là gì?

 • Vận chuyển hàng quốc tế là quá trình di chuyển hàng hóa từ quốc gia này đến một quốc gia khác thông qua các phương thức vận chuyển hàng quốc tế và mạng lưới vận chuyển quốc tế. 
 • Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế có thể bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ,… từ một địa điểm nào đó trên thế giới đến một địa điểm khác. Dịch vụ vận chuyển quốc tế thường được cung cấp bởi các công ty vận tải hoặc các nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp.
 • Ví dụ: công ty A vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến cảng của nước B để xuất khẩu sang thị trường nước B bằng đường biển.

2. Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế hiện nay

Hiện nay, trên thị trường phổ biến với các phương thức vận chuyển hàng quốc tế nổi bật sau:

2.1 Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường bộ

 • Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường bộ là việc di chuyển hàng hóa và hàng chuyên chở qua biên giới quốc gia bằng xe đường bộ, chủ yếu là ô tô, xe tải,… Điều này thường áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia có biên giới chung hoặc thông qua các khu vực có hệ thống đường bộ và cầu cảng tiện lợi cho việc vận chuyển quốc tế bằng xe. 
 • Tuy nhiên, trong các phương thức vận chuyển hàng quốc tế, phương thức này thường hạn chế do giới hạn về vị trí trí địa lý, khối lượng, trọng lượng và kích thước.
 • Vận chuyển đường bộ thường phù hợp cho hàng hóa có trọng lượng nhẹ hoặc vừa, các quãng đường ngắn và trung bình, và đặc biệt là những tình huống đòi hỏi sự nhanh chóng trong việc giao hàng. Phương thức này thường được sử dụng chủ yếu cho vận chuyển nội địa, trong khi trong lĩnh vực vận tải hàng hóa quốc tế, nó thường gặp nhiều hạn chế.

Vận Tải Trọng Tấn là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bắc nam, vận chuyển hàng TPHCM – Hà Nội, vận chuyển hàng đi miền Tây, cho thuê xe tải chở hàng đi tỉnh,…

2.2 Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường sắt

cac phuong thuc van chuyen hang quoc te
 • Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường sắt là việc di chuyển hàng hóa qua biên giới quốc gia bằng đường sắt. Đây là một phương thức vận chuyển quốc tế phổ biến, đặc biệt ở các khu vực có hệ thống đường sắt phát triển và mạng lưới kết nối giữa các quốc gia. 
 • Trong các phương thức vận chuyển hàng quốc tế, vận chuyển đường sắt có khả năng vận chuyển lớn, tốc độ nhanh và giá thành thấp, nhưng yêu cầu đầu tư xây dựng tuyến đường và ít linh hoạt hơn so với các phương thức khác.
 • Ví dụ: hệ thống đường sắt quốc tế ở Châu Á, Nga, Đông Âu theo Hiệp định liên vận hàng hóa đường sắt quốc tế SMGS.

2.3 Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường hàng không 

 • Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường hàng không là việc di chuyển hàng hóa và chuyên chở hàng qua biên giới quốc gia bằng máy bay. Phương thức này thường được sử dụng cho hàng hóa có khối lượng nhẹ, giá trị cao hoặc đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh.
 • Ưu điểm của phương thức này là nhanh chóng, hiệu quả, tốc độ cao, an toàn, không tốn chi phí đầu tư tuyến đường.
 • Nhược điểm là đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao, giá cước cao, không thích hợp vận chuyển hàng cồng kềnh.

2.4 Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường thủy 

cac phuong thuc van chuyen hang quoc te
 • Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường thủy là việc di chuyển hàng hóa và chuyên chở hàng qua biên giới quốc gia bằng đường biển. Đây là một trong những phương thức vận chuyển quốc tế phổ biến nhất, đặc biệt là cho các lô hàng lớn và hàng hóa có thời gian giao hàng linh hoạt. 
 • Trong các phương thức vận chuyển hàng quốc tế, phương thức này thường được sử dụng cho hàng hóa có khối lượng lớn, thậm chí cả hàng hóa siêu trọng và siêu trường.
 • Ưu điểm của phương thức này là khả năng vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa, giá thành lại thấp nên rất được ưa chuộng.
 • Nhược điểm là tốc độ chậm, dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện hàng hải, điều kiện thời tiết nên khả năng rủi ro cao.

2.5 Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường ống

 • Phương thức vận chuyển hàng quốc tế đường ống là một hệ thống đặc thù phù hợp cho việc vận chuyển các loại chất lỏng và khí hóa lỏng quan trọng như xăng, dầu, gas và hóa chất. 
 • Ưu điểm: trong các phương thức vận chuyển hàng quốc tế, phương thức này có chi phí cố định cao và chi phí biến đổi thấp nhất, không có hao hụt trừ trường hợp rò rỉ ống. Đây là phương thức vận chuyển an toàn và ổn định, đặc biệt đối với các loại hàng hóa nhạy cảm như các chất lỏng dễ cháy nổ, khả năng vận chuyển liên tục không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như thời tiết,… 
 • Nhược điểm: mức đầu tư ban đầu lớn với việc xây dựng và thiết kế hệ thống phức tạp, bao gồm cả việc xây dựng đường ống, trạm bơm, trạm điều khiển và kiểm soát, vận tốc vận chuyển trung bình chậm.

3. Lựa chọn các phương thức vận chuyển hàng quốc tế phù hợp 

Lựa chọn các phương thức vận chuyển hàng quốc tế phù hợp là một nhiệm vụ quan trọng đối với các doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Để đảm bảo sự thành công và hiệu quả trong việc vận chuyển hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, các doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố quan trọng. Một trong số những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn các phương thức vận chuyển hàng quốc tế:

 • Loại hàng hóa: xem xét đặc tính của hàng hóa như: kích thước, trọng lượng, độ bền, tính dễ vỡ, khả năng chịu nhiệt, giá trị,… để lựa chọn các phương thức vận chuyển hàng quốc tế đúng đắn.
  • Ví dụ, hàng hóa có kích thước lớn và trọng lượng nặng như máy móc công nghiệp, thường phù hợp với vận chuyển bằng đường biển, trong khi hàng hóa có giá trị cao và kích thước nhỏ hơn có thể được vận chuyển bằng đường hàng không. Nếu hàng hóa dễ vỡ hoặc cần điều chỉnh nhiệt độ, có thể sử dụng container để vận chuyển.
 • Đối tác vận tải: đối tác vận tải là những nhà cung cấp dịch vụ vận tải cho doanh nghiệp. Việc lựa chọn đối tác vận tải phù hợp rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình vận chuyển. Các tiêu chí quan trọng để xem xét khi lựa chọn đối tác vận tải bao gồm giá cả, chất lượng dịch vụ, thời gian vận chuyển, độ tin cậy, uy tín, kinh nghiệm, và mạng lưới hoạt động.

Vận Tải Trọng Tấn tự tin là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Bắc Nam với chất lượng hàng đầu và giá vận chuyển Bắc Nam, giá vận chuyển 63 tỉnh cực kì ưu đãi. 

4. Quy trình vận chuyển hàng quốc tế

cac phuong thuc van chuyen hang quoc te

Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế được thực hiện dựa vào quy trình sau đây. Quy trình vận chuyển hàng quốc tế có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa, các phương thức vận chuyển hàng quốc tế, điều khoản giao dịch và quy định của từng quốc gia.

Bước 1: Nhận hàng từ người gửi

 • Quy trình vận chuyển hàng quốc tế bắt đầu bằng việc người gửi liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ vận tải để yêu cầu đặt chỗ và lấy hàng. 
 • Nhà cung cấp dịch vụ vận tải sẽ gửi xe đến địa điểm của người gửi để nhận hàng và kiểm tra tình trạng của hàng hóa. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được vận chuyển an toàn và hiệu quả.

Bước 2: Đưa hàng đến kho vận của người gửi và chuẩn bị thủ tục với các cơ quan chức năng để gửi hàng đi

 • Hàng hóa sau khi được nhận sẽ được chuyển đến kho vận của người gửi. Tại đây, hàng hóa sẽ được đóng gói, niêm phong, xếp dỡ và lưu trữ trong điều kiện an toàn. 
 • Người gửi phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc xuất khẩu hàng hóa, bao gồm hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, chứng từ vận chuyển, giấy chứng nhận xuất xứ,… Họ cũng phải thanh toán các khoản phí liên quan như phí vận chuyển, phí bảo hiểm, và phí xuất khẩu tùy vào các phương thức vận chuyển hàng quốc tế.

Bước 3: Hàng hóa được đưa lên xe vận chuyển

 • Hàng hóa sau khi được chuẩn bị tại kho vận của người gửi sẽ được chuyển đến cảng hoặc sân bay, xuất phát bằng xe tải hoặc xe lửa.
 • Tại đây, hàng hóa sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra bởi hải quan và các cơ quan kiểm dịch để xác nhận tính hợp lệ của hàng hóa và các giấy tờ kèm theo. Sau khi được thông quan, hàng hóa sẽ được đưa lên tàu thủy hoặc máy bay, tùy vào các phương thức vận chuyển hàng quốc tế được chọn lựa phù hợp để vận chuyển đến điểm đến.

Bước 4: Hàng hóa được gửi đến địa điểm kho vận hải quan của nước đến 

 • Hàng hóa sau khi đến nước nhập khẩu sẽ được chuyển từ cảng hoặc sân bay đến kho vận của nước nhập khẩu bằng xe tải hoặc xe lửa. 
 • Tại đây, hàng hóa sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra lại bởi hải quan và các cơ quan kiểm dịch của nước nhập khẩu để xác nhận tính hợp lệ của hàng hóa và các giấy tờ kèm theo. Người nhận sẽ phải thanh toán các khoản phí liên quan như phí nhập khẩu, thuế nhập khẩu, phí lưu kho và các khoản phí khác.

Bước 5: Giao hàng 

 • Cuối cùng, hàng hóa sẽ được chuyển từ kho vận của nước nhập khẩu đến địa điểm của người nhận bằng xe tải hoặc xe lửa. Người nhận sẽ kiểm tra lại số lượng và chất lượng của hàng hóa và ký nhận chứng từ vận chuyển để hoàn tất quy trình vận chuyển hàng quốc tế.

Vận Tải Trọng Tấn là đơn vị vận tải uy tín, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa giá rẻ, vận chuyển container, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng chất lượng.

5. Tại sao vận chuyển hàng quốc tế quan trọng?

Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế cũng như vận chuyển hàng quốc tế là một khía cạnh quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đóng góp rất nhiều giá trị và lợi ích quan trọng cho cả các doanh nghiệp và quốc gia. 

 • Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế cho phép các doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu, mở ra cơ hội bán sản phẩm và dịch vụ của họ cho hàng tỷ người tiêu dùng trên khắp thế giới, giúp tăng doanh số bán hàng và doanh thu của các doanh nghiệp.
 • Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm nguồn cung ứng và nhà cung cấp tốt nhất từ nhiều quốc gia khác nhau. Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế giúp đa dạng hóa rủi ro và đảm bảo rằng họ có nguồn cung ứng dự phòng trong trường hợp khẩn cấp hoặc thay đổi thị trường.
 • Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cho phép dòng vốn, công nghệ, và kiến thức lưu thông một cách hiệu quả, giúp tất cả các quốc gia có cơ hội phát triển và tăng trưởng.
 • Các phương thức vận chuyển hàng quốc tế tạo điều kiện cho hợp tác quốc tế giữa các quốc gia và tổ chức. Nó giúp thúc đẩy sự đoàn kết và liên kết giữa các nền kinh tế trên thế giới.
5/5 - (2 bình chọn)