Các loại xe tải

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, các ngành sản xuất đều có những bước tiến cách mạng dẫn đến sản phẩm thặng dư ra tăng, việc mua bán phát triển đi kèm với nhu cầu vận chuyển cũng tăng cao. Trong các loại hình vận tải đường bộ, xe tải là hạng mục phổ biến nhất hiện nay. Vậy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại xe tải qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Xe tải là gì?

Ngành vận tải đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phân phối và luân chuyển hàng hóa trên khắp các vùng miền, đưa các sản phẩm tiếp cận gần hơn giữa người mua và người bán, đồng thời là tác nhân thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác có liên quan.

Trong đó, xe tải được coi là một loại hình vận tải đường bộ vô cùng thiết yếu trong cuộc sống sản xuất hàng ngày của con người. Vậy trước khi tìm hiểu các loại xe tải phổ biến nhất hiện nay hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi xe tải là gì? Cấu tạo của xe tải thế nào và xe có những công dụng như thế nào? Những câu hỏi trên sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Các loại xe tải

                    Xe tải là loại phương tiện vận chuyển vô cùng thông dụng hiện nay 

Xe tải là phương tiện cơ giới có gắn động cơ, được sử dụng nhằm mục đích chính là vận chuyển các loại hàng hóa, sản phẩm được phép vận chuyển bằng đường bộ. Không giống như ô tô thường được chế tạo chỉ với một thân xe duy nhất, hầu hết các loại xe tải đều được chế tạo xung quanh một khung cứng.

Xe tải có nhiều kích cỡ khác nhau, từ xe tải nhỏ với thiết kể gọn gàng cùng tải trọng chở hàng khối lượng thấp cho đến xe đầu kéo thùng lớn hoặc xe đầu kéo đường cao tốc được sử dụng để tải hàng với số lượng lớn hơn và cồng kềnh hơn.

Theo căn cứ pháp lý tại điểm 3 của Quy chuẩn kỹ thụật quốc gia QCVN 41:2016 về biển báo đường bộ, xe tải được định nghĩa như sau: Xe tải là loại xe chuyên dùng để chở hàng hóa, có trọng tải được phép tối đa là 1500 kg theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật được cấp bởi các cơ quan thẩm quyền và đi kèm bằng bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Nhìn chung, về mặt kỹ thuật, các loại xe tải là sản phẩm cơ giới được tạo thành từ hơn 3000 chi tiết phụ tùng, linh kiện khác nhau và được sản xuất từ các ngành nghề có liên quan, trong đó chủ yếu bao gồm cơ khí, điện tử, công nghiệp cao su, nhựa… Không chỉ có vậy, có nhiều phụ tùng khác của xe tải lại được cấu thành từ hàng trăm các linh kiện nhỏ hơn khác nhau như động cơ, hộp số.

Những ứng dụng của các loại xe tải mang lại trong cuộc sống

Khi phát sinh nhu cầu vận chuyển hàng hóa, có rất nhiều các loại hình vận chuyển khác nhau để các bạn có thể lựa chọn như: vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không, đường bộ, đường thủy hay đường sắt.

Các loại xe tải

                               Xe tải mang lại vô cùng nhiều công dụng trong cuộc sống 

Trong những hình thức được kể trên thì vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được khá nhiều doanh nghiệp, cá nhân ưu tiên lựa chọn vì những ưu điểm không thể chối cãi của loại hình vận chuyển phổ biến này. Khi vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, sẽ có đa dạng các loại hình vận chuyển để các bạn chọn lựa như: xe máy, xe ba gác, xe tải,… 

Tuy nhiên trong số đó, việc sử dụng các loại xe tải chính là loại hình vận chuyển phổ biến cũng như mang lại nhiều lợi ích sử dụng nhất. Vậy những lợi ích mà việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải mang lại là gì?

Lợi ích chung của việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Sử dụng các loại xe tải để vận chuyển giúp tiết kiệm chi phí vận tải rất đáng kể, cụ thể là góp phần làm giảm chi phí lưu thông hàng hóa trên quy mô toàn xã hội, dẫn đến các mặt hàng thương mại cũng nhờ thế mà được hạ giá thành.

Thay vì tiếp tục sử dụng các phương tiện vận tải thô sơ để vận chuyển hàng hóa như: xe ba gác, xe tự chế, xe máy, xe thồ,… thì việc sử dụng xe tải tạo điều kiện cũng như cơ hội để ngành kỹ thuật trong nước phát triển, thúc đẩy nền kinh tế gia tăng.

Sử dụng hình thức vận chuyển bằng xe tải còn là một cách hiệu quả để tạo điều kiện nâng cấp dịch vụ vận chuyển ở thị trường trong nước, giúp ngành công nghiệp Logistic phát triển hoàn thiện cả về chất lượng và số lượng.

Các loại xe tải

                          Xe tải giúp giảm chi phí lưu thông hàng hóa trong xã hội

Lợi ích cụ thể của việc vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe tải đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh

Các loại xe tải làm giảm đáng kể các khoản chi phí vận chuyển hàng hóa

Nếu như việc kinh doanh của các bạn đòi hỏi phải thường xuyên vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn thì việc sở hữu cho mình một chiếc xe tải sẽ mang lại cho bạn những ưu thế vượt trội cũng như nhiều lợi ích lớn trong quá trình kinh doanh lâu dài như: hàng hóa được bảo hiểm an toàn, hạn chế rủi ro bị mất hàng hay tráo hàng hóa kém chất lượng, lộ phí đi đường cũng được giảm đáng kể bởi không bị chịu giá dịch vụ,…. 

Ngoài ra nếu bạn không cần sử dụng phương tiện vận chuyển hàng hóa quá thường xuyên, việc thuê các dịch vụ vận chuyển bên ngoài cũng vô cùng hợp lý. Với nhu cầu ngày một tăng cao, các dịch vụ này cũng đã phát triển rất nhiều với đa dạng các loại xe tải cùng mức giá hợp lý cho người tiêu dùng.

Các loại xe tải

Hiện nay có rất nhiều loại dịch vụ vận chuyển bằng xe tải với mức giá hợp lý

Các loại xe tải khác nhau sẽ giảm tác động yếu tố bên ngoài giúp gìn giữ hàng hóa nguyên vẹn

Xe tải giữ cho hàng hóa tránh hay giảm đáng kể những tác động ngoại biên của yếu tố bên ngoài như va đập, đổ vỡ hay những yếu tố thời tiết như mưa, nắng, giúp cho hàng hóa an toàn và được vận chuyển nguyên vẹn đến tay người nhận.

Tiết kiệm hiệu quả thời gian vận chuyển hàng hóa

Với các loại xe tải chất lượng tốt, đảm bảo được khả năng vận hành ổn định trơn tru thì sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cho hàng hóa được vận chuyển được đến đúng nơi cũng như đúng thời điểm. Từ đó gia tăng đáng kể lợi nhuận cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh.

Phân loại các loại xe tải phổ biến trên thị trường

Xe tải hạng nhẹ hay còn gọi là xe tải nhỏ

Thường có trọng tải  dao động từ 1 tấn cho đến tối đa là 7 tấn. Là những dòng xe tải với thiết kể cỡ nhỏ hoặc vừa:

 

Với kích cỡ nhỏ và vừa, có thể dễ dàng di chuyển linh động trong khu vực nội đô hay giao thông đông đúc. Chi phí để thuê loại hình dịch vụ vận chuyển này cũng khá phải chăng, lại tiết kiệm hơn bởi kích cỡ xe nhỏ nên cũng tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Cước phí thuê xe được tính theo từng km hoặc giá cố định trên từng chuyến xe.

 

Loại xe tải này thường được sử dụng thường xuyên trong việc chuyển nhà, thay đổi văn phòng công ty hay chuyên chở nội thất trong khu vực nội đô hoặc khu vực xung quanh thành phố, có phạm vi di chuyển ngắn. Loại xe tải này đa số được chia theo từng loại tải trọng sau đây: xe taxi tải 500kg, xe 1.4 tấn, xe 1.9 tấn hoặc xe 2.5 tấn.

Các loại xe tải

Xe tải nhỏ này thường được ưa chuộng sử dụng nhiều trong nội đô vì tính tiện dụng cao cũng như ít bị cấm đường nhiều

Xe tải hạng trung hay xe tải cỡ vừa

Một trong các loại xe tải được sử dụng nhiều phải kể đến xe tải hạng trung thường có trọng tải dao động trong khoảng từ 7 tấn cho đến tối đa là 15 tấn. Loại xe này được sử dụng trong mục đích vận chuyển hàng hóa với tải trọng lớn và trên quãng đường dài, đường liên tỉnh.

Giá cước để thuê xe thường được tính theo chuyến, mức giá sẽ dao động tuỳ vào từng cung đường khó hay dễ đi cũng như chiều dài của quãng đường vận chuyển.

Loại hình vận chuyển này rất đa dạng, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như dùng để chở nhiều loại hàng hoá đồ đạc: gạch ngói, trang thiết bị máy móc, nông sản, lương thực thực phẩm, hay thậm chí là sử dụng để chuyển nhà liên tỉnh, …

Các loại xe tải

                        Xe tải cỡ vừa thường được sử dụng để vận chuyển đường dài

Xe tải hạng nặng hay xe tải cỡ lớn

Thường có trọng tải dao động từ 16 tấn cho đến tối đa là 40 tấn. Xe có thiết kế với kích thước lớn, trục xe dài hơn, động cơ lớn hơn đi kèm với khoang chở hàng lớn hơn nhiều so với xe tải cỡ trung và cỡ nhỏ.

Xe tải hạng nặng được chuyên dùng để chở các loại hàng hóa có số lượng hàng hóa nhiều, khối lượng lớn, cồng kềnh, vận chuyển trên một cung đường dài. Loại hình xe tải này thường được trang bị thêm rơ mooc để có thể kéo container. 

Chi phí để thuê loại xe tải này nằm vào hàng cao nhất trong tất cả các loại xe tải chở hàng dịch vụ. Cước có thể được tính theo km hoặc là theo chuyến đi.

Xe tải siêu trường siêu trọng (hay còn gọi là xe tải siêu trọng trường )

Xe tải siêu trường siêu trọng là những chiếc xe với thiết kế đồ sộ, chắc chắn, có khả năng tải hàng có khối lượng cực nặng, cực cồng kềnh. Loại hình xe tải này chỉ nhằm phục vụ những nhu cầu chuyên biệt, đòi hỏi loại xe chuyên dụng như khai thác khoáng sản, mỏ, xây dựng các công trình lớn, vận chuyển nhiên vật liệu trong khu khai thác,…

Có thể dễ dàng thấy rằng loại hình vận tải này không thích hợp cho các nhu cầu dân dụng hay có thể sử dụng vào mục đích vận chuyển hàng hóa hàng ngày vì thiết kế đồ sộ cũng như lượng nhiên liệu tiêu thụ đáng kể để vận hành. 

Thêm vào đó, vì là loại một trong các loại xe tải rất đồ sồ, khó có thể lưu thông trên đường giao thông bình thường, xe tải siêu trường siêu trọng mất rất nhiều giấy tờ, đơn xin phép cùng với các quy trình, thủ tục pháp lý cần thiết để xe tải có thể lưu thông hợp pháp trên đường.

Các loại xe tải

                          Xe tải siêu trường siêu trọng phục vụ những nhu cầu chuyên biệt 

Ngoài phân loại theo trọng tải chở, các loại xe tải còn được phân ra làm nhiều loại khác nhau với từng đặc điểm và công dụng riêng biệt, phù hợp với từng mục đích sử dụng của người dùng như: xe tải thùng kín, xe tải thùng mui phủ bạt, xe tải đông lạnh chuyên chở hải sản, hoa quả, vật tư y tế, … Hay còn được phân chia theo xe tải chạy bằng động cơ xảng hay động cơ dầu. 

Tạm kết

Đối với tất cả các nền kinh tế nói chung, ngành vận tải được coi là một ngành công nghiệp chính tiên phong, đem đến nhiều lợi nhuận cũng như các lợi ích không thể phủ nhận. Do vậy cũng có thể thấy được tầm quan trọng của xe tải trong ngành này. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kiến thức về các loại xe tải, mong rằng qua bài viết các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Nếu bạn có nhu cầu về các dịch vụ vận chuyển hãy nhấc máy và liên hệ ngay cho Công ty vận tải Trọng Tấn ngay nhé.

Đánh Giá Cho Trọng Tấn !