MỤC ĐÍCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA KHI VẬN CHUYỂN

Để Đảm Bảo An Toàn Tuyệt Đối Trong Suốt Quá Trình Vận Chuyển

Như bạn cũng biết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện đang rất phổ biến trên thị trường. Từ công ty, tổ chức cho đến cá nhân đều có nhu cầu cần vận chuyển hàng hóa.

Hàng hóa được vận chuyển đòi hỏi những yêu cầu chặt chẽ về quy cách đóng gói theo quy chuẩn để hàng hóa được bảo quản an toàn trong quá trình vận chuyển và khi giao đến tận tay người nhận luôn nhận được sự hài lòng.

Trên thực tế, mỗi công ty vận chuyển mỗi ngày đều nhận được rất nhiều các đơn hàng khác nhau và mỗi đơn hàng là mỗi loại hàng khác nhau. Có hàng hóa là chất dễ cháy nổ không được để gần hàng dễ cháy nổ, hàng chất lỏng đóng phuy dễ móp không để hàng nặng chất chồng lên, hàng máy móc đóng kiện dễ trầy xướt, hàng vải đóng màng PE dễ rách,… Nên khi đóng gói đúng quy chuẩn sẽ giảm đi rất nhiều rủi ro khi vận chuyển.

Để dễ nâng hạ và dễ nhận biết hơn

Một điều cũng quan trọng không kém đó là một ngày có rất nhiều đơn hàng cần xử lý và xếp dỡ lên phương tiện vận chuyển. Sẽ rất khó để kiểm tra nếu như không có “kí hiệu riêng” cho từng mặt hàng của từng người gửi khác nhau. Do đó, việc dán nhãn hàng hóa bằng ký hiệu của bên gửi hàng là điều cần thiết. Nó vừa giúp hàng hóa của mình tách biệt ra hoàn toàn so với những loại hàng của người gửi khác vừa thuận lợi cho việc giảm thiểu sự mất mát hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho công ty vận chuyển dễ dàng kiếm tra và dễ dàng trong việc trông coi cũng như bảo quản hàng hóa.

Hiển nhiên là không có khách hàng nào mong muốn việc vận chuyển hàng hóa đến một nơi khác lại khiến cho hàng hóa của mình bị hư hỏng hay mất mát. Do vậy, việc đóng gói hàng hóa phù hợp từng loại hàng hóa sẽ đảm bảo không có sự mất mát hay hư hỏng nào trong quá trình vận chuyển.

Cuối cùng, đóng gói hàng hóa là việc rất quan trọng trong quá trình bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Nó mang lại cảm giác yên tâm khi hàng hóa được vận chuyển & mang về uy tín, sự hài lòng của các bên tham gia.

NHỮNG CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA TRONG VẬN CHUYỂN

Đóng gói hàng hóa bằng màng PE

Đóng gói bằng màng PE thường có hai cách: Dùng tay quấn màng PE hoặc dùng máy để quấn.

+/ Dùng tay để quấn: Cầm cuộn PE thuận với tay, xoay vòng cuộn PE quấn vào kiện hàng, đảm bảo quấn thật chặt. Nên quấn từ dưới lên, quấn ở dưới thật chắc chắn (Nếu phía dưới là Pallets thì quấn màng PE dính vào cả Pallets) rồi từ từ quấn từng lớp lên dần, quấn 3-5 lớp cảm thấy kiện hàng chắc chắn thì ngưng lại. Dán băng keo ngay chỗ mí PE vừa cắt ra để PE khỏi bị bong ra.

+/ Dùng máy để quấn màng PE: Đặt kiện hàng lên mâm xoay, máy sẽ tự động xoay & quấn màng co đều kiện hàng. Dùng máy để quấn đảm bảo kiện hàng sẽ chắc chắn hơn khi dùng tay quấn.

Dong goi mang pe

Đóng gói hàng hóa bằng thùng/bìa carton

Với cách đóng gói bằng thùng carton, chúng ta nên lưu ý chọn thùng carton có kích thước phù hợp với hàng cần đóng gói.

Đầu tiên dựa vào kích thước của hàng hóa, chúng ta sẽ đặt mua thùng carton theo kích thước phù hợp. Sau khi đã có thùng carton, tiến hành dùng băng keo dán một mặt thùng lại, mặt còn lại để đóng hàng vào và dán băng keo lại.

Ưu tiên đóng những mặt hàng nhẹ, không cồng kềnh. Nếu đóng hàng quá nặng, lúc xếp dỡ hàng dễ bị bung, rách thùng cartons ảnh hưởng đến hàng hóa bên trong.

Nếu chúng ta muốn niêm phong thùng hàng, sau khi đóng gói dán băng keo hai mặt của thùng carton xong, chúng ta dùng tem/ nhãn/… dán lên mí của hai mặt thùng.   

Ngoài ra, với các hàng hóa dễ vỡ/ hoặc khi đóng hàng vào thùng carton vẫn còn những chỗ trống làm cho hàng lỏng lẻo, chúng ta nên thêm những vật dụng hỗ trợ như giấy bóng khí, mút, xốp để hỗ trợ bảo vệ hàng hóa an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

Về đóng gói bằng bìa carton, để tiết kiệm màng PE hoặc để gia cố hàng hóa chắc chắn hơn, chúng ta có thể quấn bìa carton bên ngoài kiện hàng trước, dùng băng keo cố định bìa carton, sau đó dùng tay hoặc máy quấn thêm 2-3 lớp màng PE vào kiện hàng.

Dong goi bang thung carton
Dong goi thung carton pallet

Đóng gói hàng hóa bằng thùng xốp

Hàng dễ vỡ, hàng là thực phẩm, trái cây,… chúng ta có thể đóng vào thùng xốp. Đặt mua thùng xốp với kích thước phù hợp để đóng gói.

Nếu muốn hàng hóa thông thoáng, chúng ta đục vài lỗ nhỏ xung quanh thùng xốp để hàng hóa không bị hư do thiếu oxy,…

download (1)

Đóng gói hàng hóa bằng Pallet

Hàng hóa thường muốn xếp dỡ dễ, đặc biệt là hàng nặng, kích thước lớn thì chúng ta nên đóng gói hàng trên pallets. Hoặc hàng nhẹ, đóng carton, đóng bao,… – số lượng nhiều dễ thất lạc thì cũng nên xếp trên pallets và gia cố lại để dễ quản lý, bảo quản & vận chuyển.

Hàng đóng carton hoặc bao nhỏ – để xếp lên pallets an toàn, tiết kiệm diện tích,… thì nên chọn carton/bao đóng gói cùng kích cỡ để dễ xếp.

Chọn kích thước palle, chất liệu phù hợp

Pallets kích thước chuẩn hiện nay là 110*100cm / 120*110cm / 100*100cm. Nhưng nếu kích thước hàng hóa lớn hoặc nhỏ hơn thì bạn cũng có thể mua pallets với kích thước phù hợp.

Pallets sắt thì nặng, thường áp dụng cho những mặt hàng nặng

Pallets nhựa dùng cho những mặt hàng nhẹ

Pallets gỗ thì được sử dụng phổ biến nhất, nhưng nếu vận chuyển đường xa, vận chuyển quốc tế thì thường không nên đi pallets gỗ vì nó dễ bị ẩm móc, phải hun trùng trước khi vận chuyển.

*** Cách đóng gói:

Bạn đặt mua pallets về, xếp thẳng hàng hóa lên sàn pallets hoặc có thể chèn một lớp carton bên dưới rồi xếp hàng hóa lên sau.

Xếp hàng lên sao cho 4 bên không nhô/dư ra quá nhiều so với kích thước pallets. Sau khi xếp hàng lên pallets xong, dùng băng keo cố định hàng trên pallets – sau đó dùng màng PE quấn quanh kiện hàng như hướng dẫn phía trên. Quấn màng PE từ dưới lên, phía dưới quấn cả pallest & hàng dính với nhau. Quấn đến khi nào chúng ta cảm thấy kiện hàng chắc chắn thì dừng lại, lấy băng keo dán mí chỗ mí màng PE lại để khỏi bị bong ra khi vận chuyển.

Khi quấn màng PE, nên dùng thanh nẹp gốc bằng carton để nẹp 8 gốc của kiện hàng lại rồi quấn PE lên, nó sẽ giúp kiện hàng chắc chắc hơn.

Ngoài ra, để hàng hóa không xô lệch & bám sát vào pallets, chúng ta nên dùng thêm dây đai để đai pallest & hàng hóa phía trên lại với nhau.

Dụng cụ để đai gồm:

  • Dây đai nhựa
  • Bọ sắt
  • Dụng cụ giữ cố định dây đai
  • Dụng cụ kẹp bọ sắt

Dong gói hàng hoa bang pallet co dai
Dong goi mang pe
thanh-nep-giay-hai-phong1
dung-cu-dong-dai-cam-tay

Đóng gói hàng hóa bằng Pallet

Đối với những mặt hàng giá trị cao, dễ móp, dễ vỡ, máy móc,… cần được bảo quản & vận chuyển hết sức cẩn thận. Cách tốt nhất là đóng thùng gỗ. Thùng gỗ có hai loại, thùng thưa và thùng kín.

Dựa vào kích thước của hàng hóa mà đóng thùng gỗ cho đúng quy cách và phù hợp.

+/ Nên đóng thùng gỗ có đế và thân thùng phía trên tách rời để dễ tháo rời thùng khi lấy hàng hóa ra vào không bị vướng víu làm hư hàng hóa. Phần đế thùng & thân thùng được gắn với nhau bằng bulong, khi cần tháo đế & thân thùng thì dùng đến cờ lê để tháo là được. Vừa dễ dàng đóng gói – vừa không làm hư thùng gỗ – dùng vận chuyển cho những lần sau.

Cho hàng vào thùng:

+/ Dỡ thân thùng ra, đặt hàng hóa lên đế thùng – phải gia cố, ràng buộc, nẹp hàng hóa chặt vào đế thùng để hàng hóa không bị trượt, xô lệch, nghiêng khi vận chuyển. Sau khi gia cố hàng chắc chắn với đế thùng, tiến hành úp thân thùng lên, chỉnh cho đều rồi dùng bulong vặn gắn đế thùng và thân thùng lại thật chặt.

+/ Bên ngoài thùng gỗ nên ghi/ dán ký hiệu để nhận biết hàng gì bên trong, của cty nào, kích thước thùng, hướng dẫn xếp dỡ,… để công ty vận chuyển biết thông tin và sắp xếp cho đúng yêu cầu của chúng ta.       

Đóng kiện gổ
IMG_0337

Đóng gói hàng hóa bằng khung sắt

Một trong những cách đóng gói bao bọc xung quanh hàng hóa nữa là đóng gói bằng khung sắt. Thường dùng cho những loại hàng hóa là hóa chất, chất lỏng, hàng có trọng lượng lớn, nặng, dễ vỡ,… 

Thích hợp cho các lại máy móc có trọng lượng lớn, dùng khung sắt để tránh va trạm nặng và làm giá để nâng cẩu dễ dàng

c9c76a8cf935b4b1c97296cea6ba4bb1

Đóng gói bằng chất liệu nylon

Ngoài những cách đóng gói hàng hóa bên trên, còn một cách đóng gói vô cùng đơn giản đó là đóng gói bằng bao nylon. Thường dùng cho hàng vải,…

Chúng ta nên mua loại bao nylon dày, khó rách. Nên bọc hàng hóa với hai lớp bao nylon, một lớp cột đầu này, lớp kia bọc ngược lại rồi cột đầu kia. Miệng bao nên để dư một khoảng, để lúc cho hàng hóa vào, vẫn còn chỗ để cố định/ cột miệng bao lại.

unnamed

NÊN CHỌN HÌNH THỨC ĐÓNG GÓI NÀO

Tùy theo đặc tính của mỗi loại hàng hóa, tuyến đường vận chuyển cũng như phương tiện vận chuyển mà có quy cách đóng gói khác nhau, cụ thể như:

Dựa vào tuyến đường vận chuyển

Dựa vào tuyến đường vận chuyển: Vận chuyển đường dài yêu cầu đóng gói phải chắc chắn hơn vận chuyển đường ngắn. Vì trong quá trình vận chuyển, hàng hóa có thể bị xô xát vào nhau; thời gian vận chuyển đường dài hàng hóa dễ bị biến đổi nếu không may hàng hóa bị ẩm ướt,… trước khi xếp lên xe

Dựa vào hình thức vận chuyển

Hàng vận chuyển đi ghép đóng kỹ hơn hàng vận chuyển bao xe: Nếu bạn bao nguyên xe để vận chuyển hàng, thì hàng hóa trên xe sẽ được gia cố theo yêu cầu của bạn, tất cả hàng trên xe đều là hàng của bạn – bạn dễ dàng sắp xếp hàng nào chất xếp thế nào, hàng nào xếp gần hàng nào. Còn nữa, bao nguyên xe thì hàng hóa của bạn chỉ xếp lên 1 lần & dỡ xuống 1 lần nên hạn chế được rủ ro hàng xếp dỡ nhiều lần. Nhưng phương án bao nguyên xe này nên dùng cho những hàng hóa có giá trị cao, hàng dễ hư hỏng hay số lượng hàng lớn, hàng cần giao gấp vì chi phí bao nguyên xe khá cao.

Còn nếu bạn đi ghép, bạn phải đồng ý rằng công ty vận chuyển sẽ ghép hàng bạn với bất kì những hàng hóa khác, nhưng bạn cũng yên tâm là công ty vận chuyển sẽ sắp xếp hợp lý. Nhưng để giảm rủi ro cho mình, bạn nên đóng gói hàng hóa kỹ khi đi xe ghép. Thường chi phí đi ghép này sẽ thấp hơn nhiều so với phương án vận chuyển bao xe, áp dụng cho những mặt hàng dễ vận chuyển (vải, gấu bông, sắt thép,…), số lượng ít, không gấp,…

Dựa vào phương tiện vận chuyển

Vận chuyển đường bộ đóng gói đơn giản hơn đi đường sắt.

Vận chuyển đường biển sẽ vận chuyển bằng tàu, hàng được đóng vào container, thời gian vận chuyển lâu hơn nhiều so với đường bộ và đường sắt nên hàng đi trên biển dễ bị ẩm móc, xô xát hơn. Nếu hàng nhiều, đóng vừa một container thì nên bao nguyên một container để vận chuyển. Nếu hàng ít, không gấp, hàng giá trị thấp, dễ vận chuyển – nên đóng ghép với hàng khác để vận chuyển để tiết kiệm chi phí

Nếu hàng ít, cần giao gấp, giá trị cao thì đóng riêng một container. Nhưng phải gia cố, đóng gói hàng một cách an toàn – vì hàng ít mà đóng trong cont sẽ có một khoảng trống, lỏng lẻo, nếu không ràng buộc gia cố chắc chắn, khi vận chuyển hàng dễ bị xô xát, ngã hàng trong container gây hư hỏng.

Mua vật tư đóng gói ở đâu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty, cửa hàng bán các vật tư/ phụ kiện để đóng gói hàng hóa, chỉ cần tốn vài phút tìm trên google thì bạn có thể tìm được rất nhiều chỗ bán những gì bạn cần mua để đóng gói hàng hóa. Nếu bạn không yên tâm hoặc đặt mua với số lượng lớn, bạn có thể liên hệ và chạy thẳng đến chỗ bán để mua trực tiếp và thương lượng giá cả nếu mua số lượng nhiều.

Còn nếu bạn muốn họ giao tận nơi cho bạn, thì bạn chỉ cần liệt kê những vật tư/ phụ kiện bạn cần mua kèm những yêu cầu/ quy cách bạn muốn thì họ sẽ báo giá và vận chuyển đến tận nơi cho bạn. 


XEM CÁC DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN