TP HCM lập trạm cân khắp thành phố để xử lý xe quá tải

Huy động cảnh sát cơ động và hình sự, phân lại luồng giao thông… là loạt biện pháp ngành giao thông TP HCM sẽ áp dụng để xử lý tình trạng xe quá tải “né” trạm cân.

Phòng CSGT TP HCM cho biết sẽ phối hợp Sở Giao thông Vận tải lập trạm cân lưu động ở khắp các cửa ngõ thành phố và cảng để siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát tải trọng của các xe tải, container cũng như xử lý quyết liệt các trường hợp né tránh.

laixedungtrencau-6105-1398554954.jpg
Nhiều xe tải, container dừng đỗ hàng dài cả trên cầu để “né” trạm cân. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo Phòng CSGT, những ngày qua, tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần Cầu Ông Bé (huyện Bình Chánh), hàng trăm xe tải, container dừng, đậu thành hàng dài trước trạm cân gây cản trở giao thông. Các tài xế bỏ đi, đợi tổ công tác kiểm tra tải trọng nghỉ sẽ ùn ùn chạy xe qua. Do không có mặt tài xế nên CSGT chỉ có thể lập biên bản dừng đỗ sai quy định những nơi có biển cấm.

“Để giải quyết kiểu đối phó này, Sở Giao thông Vận tải sẽ phân lại luồng giao thông, không cho xe tải từ 3,5 tấn trở lên lưu thông vào làn đường trong cùng để dừng đỗ. Đồng thời cơ quan chức năng sẽ gắn hệ thống báo hiệu cấm dừng, đỗ xe trước trạm cân. Các tổ liên ngành tại trạm sẽ hoạt động 24/24h”, lãnh  đạo Phòng CSGT nói.

Với tình trạng ùn tắc xảy ra tại tuyến quốc lộ 1 (khu vực Ngã tư ga) do các tài xế dừng đậu trước điểm kiểm tra tải trọng, tổ liên ngành sẽ đặt trạm cân trong bến xe. Phòng CSGT sẽ tung nhiều tổ công tác tuần tra trên đường, khi phát hiện các xe nghi vấn quá tải thì hướng dẫn vào trong bến để kiểm tra.

Còn tại tuyến Phạm Văn Đồng (khu vực Vòng xoay Mỹ Thủy) cảng Cát Lái, trước đây tổ công tác chỉ kiểm tra theo khung giờ nên các xe xếp hàng chờ hết giờ làm việc là ùn ùn vọt qua, nay lực lượng chức năng sẽ “trực chiến” cả ngày.

Phòng CSGT còn cho biết sẽ đưa nhiều tổ tuần tra, xử lý bằng hình ảnh để ngăn chặn việc lái xe dừng đỗ tránh né trạm cân. “Lực lượng cảnh sát cơ động, hình sự, công an địa phương cũng được huy động tham gia hỗ trợ để phòng ngừa việc mất an ninh trật tự, chống người thi hành công vụ tại các điểm kiểm tra”, lãnh đạo Phòng CSGT nói.

Theo Phòng CSGT TP HCM, trong đợt cao điểm (từ 1/4 đến nay) Phòng đã xử lý 987 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt gần 3,7 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn là 637 trường hợp. Trong đó vi phạm quá tải thiết kế của phương tiện là 574 trường hợp, số tiền xử phạt là hơn 2,2 tỷ; vi phạm quá tải cầu, đường bộ là 41 trường hợp, với số tiền xử phạt là 246 triệu; vi phạm quá khổ giới hạn cho phép của phương tiện là 22 trường hợp, phạt 67 triệu.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xử phạt cả chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến hành vi quá khổ, quá tải là 350 trường hợp, với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Riêng các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trong đợt cao điểm này đã kiểm tra 301 lượt xe, trong đó phát hiện 86 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt trên 350 triệu đồng.

Đánh Giá Cho Trọng Tấn !