PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG

Phí vận chuyển hàng khoản tiền khách hàng cần thanh toán cho đơn vị vận chuyển để thực hiện việc vận chuyển hàng đến tay người nhận. Phí vận chuyển hàng bao gồm: cước vận chuyển và các khoản phụ phí kèm theo như: phí qua phà, phí làm luật vào đường cấm, phí cẩu, phí bốc xếp cho tài xế.

Cước phí vận chuyển hàng góp phần xây dựng nên chất lượng, độ uy tín và tính an toàn trong vận chuyển hàng hóa. Thông thường, mỗi công ty vận chuyển, đơn vị vận tải sẽ có những phương thức, công thức tính toán cước phí vận chuyển riêng.

Phí vận chuyển hàng là một trong những yếu tố cấu thành nên giá thành của sản phẩm hàng hoá. Chính vì vậy mà giá cước vận chuyển hàng nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng kể các đơn vị vận chuyển.

Phí vận chuyển hàng

HOTLINE: 0949472244

CÁC NHÂN TỐ KHÁCH QUAN ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƯỚC PHÍ VẬN CHUYỂN

Chi phí nguyên, nhiên vật liệu
Cơ sở hạ tầng giao thông
Tính mùa vụ
Chi phí nguyên, nhiên vật liệu

Xăng dầu là nhiên liệu chủ yếu để vận hành các phương tiện vận tải như xe máy, xe tải, máy bay,… Giá xăng dầu cũng lên xuống tương đối thất thường, vì thế gây ra nhiều biến động về giá cả cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá, chi phí nhiên liệu có thể chiếm 30-35% chi phí vận tải hàng hóa. Do đó, những biến động lớn về giá xăng dầu sẽ có ảnh hưởng đến cước phí vận tải.

Cơ sở hạ tầng giao thông

Chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ như độ rộng, độ bằng phẳng, độ an toàn, khả năng chịu tải trọng…là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận tải. Hệ thống đường bộ kém chất lượng có thể tăng mức tiêu hao nhiên liệu và độ hao mòn phương tiện vận chuyển dẫn đến chi phí vận chuyển cao.

Tính mùa vụ

Mùa vụ của hoạt động chuyển phát thường sôi động vào dịp cuối năm. Có xu hướng giảm dần trong năm đặc biệt là các tháng mùa mưa từ tháng 6-8 dương lịch.

Vào mùa cao điểm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao dẫn đến tình trạng khan hiếm xe cộ vô tình đẩy giá cước vận chuyển lên cao và ngược lại.

CÁC NHÂN TỐ CHỦ QUAN THUỘC VỀ SẢN PHẨM HÀNG HOÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG.

Số lượng hàng hoá sản phẩm tác động trực tiếp lên chi phí vận chuyển

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển phải kể đến là số lượng hàng hoá vận chuyển. Với số lượng hàng hoá vận chuyển nhiều thì chi phí vận chuyển sẽ cao( Ngược lại). Chính vì vậy mà khách hàng cần cung cấp thông tin số lượng, khối lượng hàng hoá chính xác để các đơn vị vận chuyển dễ dàng tư vấn loại xe tải phù hợp với số lượng hàng đang có để tiết kiệm chi phí vận chuyển tránh tình trạng lãng phí, không cần thiết.

Chi phí vận chuyển bị chi phối bởi quãng đường vận chuyển

Quãng đường vận chuyển ảnh hưởng rất lớn đến chi phí vận chuyển hàng hoá. Quãng đường vận chuyển càng xa, càng khó đi thì chi phí vận chuyển sẽ cao hơn( Ngược lại). Bởi lẽ:

 • Quãng đường vận chuyển xa hơn thì chi phí vận hành máy móc, nguyên nhiên vật liệu ( xăng dầu) cũng sẽ hao tổn nhiều hơn
 • Quãng đường vận chuyển xa hơn thì chi phí cho tài xế cũng nhiều hơn( Chi phí ăn uống sinh hoạt đảm bảo cho sức khỏe tài xế).
 • Quãng đường vận chuyển xa hơn cũng đồng nghĩa là việc chi trả cho chốt trạm, BOT giao thông cũng sẽ nhiều hơn

Loại hàng hoá vận chuyển tác động không nhỏ lên chi phí chuyển hàng

Thị trường hàng hoá là tổ hợp của tất cả các loại hàng, mặt hàng khác nhau. Mỗi loại hàng, mặt hàng sẽ có những đặc tính riêng biệt. Tuỳ thuộc vào đặc tính hàng hoá mà các đơn vị vận chuyển sẽ có các tính giá cước vận chuyển khác nhau:

 • Đối với những mặt hàng khô, hàng thông thường: bánh kẹo, quần áo, sắt thép…. thường sẽ dễ dàng vận chuyển hơn. Trường hợp có sự cố thì cũng bị ảnh hưởng ít hơn.
 • Đối với những mặt hàng dễ vỡ: chai lọ thuỷ tinh, gốm sứ, tượng phật,…. thường sẽ khó vận chuyển hơn. Nên trường hợp vận chuyển cần được tách biệt theo từng khoang, không được sắp chồng hàng khác lên được nên thường chi phí sẽ cao hơn so với những mặt hàng thông thường
 • Đối với những mặt hàng điện tử giá trị cao: Tivi, linh kiện máy móc, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh,…..Trường hợp gặp sự cố sẽ hết giá trị sử dụng nên trong quá trình vận chuyển đòi hỏi cần được kiểm tra nghiêm ngặt. Nên thường chi phí vận chuyển cho mặt hàng này sẽ rất cao.

Mỗi loại phương tiện vận chuyển sẽ có mức chi phí khác nhau

Vận chuyển bằng máy bay

Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất hiện nay nhưng khối lượng hàng vận chuyển bị hạn chế và giá thành cao.

Vận chuyển bằng tàu hoả

Không được linh hoạt và thời gian vận chuyển hàng hóa lâu chính là điểm trừ khiến cho phương thức vận chuyển hàng hóa này ngày càng có ít người lựa chọn.

Vận chuyển bằng đường thuỷ

Tuy không được linh hoạt như phương thức vận chuyển đường bộ nhưng cách vận chuyển này cũng được nhiều người lựa chọn vì giá rẻ và vận chuyển được khối lượng hàng lớn đi xa như xuất khẩu hoặc vận chuyển Bắc Nam.

Vận chuyển bằng đường bộ

Hàng hóa được vận chuyển chủ yếu bằng xe khách, xe tải rất linh hoạt mà giá cả lại phải chăng nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Hình thức vận chuyển hàng khác nhau có chi phí khác nhau

Vận chuyển hàng nhanh
Vận chuyển tiết kiệm
Vận chuyển hoả tốc
Vận chuyển hàng có hẹn giờ
Vận chuyển hàng nhanh

Vận chuyển hàng nhanh là hình thức vận chuyển giúp hàng hóa của bạn có thể tới tay người nhận nhanh chóng và đúng thời hạn. Tuy nhiên, đi cùng với sự cam kết của đơn vị cung cấp dịch vụ về thời gian hàng hóa đến tay người nhận thì chi phí bạn phải bỏ ra để sử dụng dịch vụ này là khá cao.

Vận chuyển tiết kiệm

Là hình thức vận chuyển hàng hóa tối ưu chi phí đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Vận chuyển hàng tiết kiệm cũng thực hiện nhiệm vụ giao nhận tận nơi theo yêu cầu của khách hàng và đảm bảo thời gian vận chuyển theo cam kết.

Vận chuyển hoả tốc

Là hình thức dịch vụ chuyển phát nhanh bưu gửi theo một hành trình riêng. Hàng sẽ đến tay người nhận sau không quá 24h kể từ khi nhận hàng. Đáp ứng những yêu cầu cấp thiết về thời gian, ứng biến được với các nhu cầu đột xuất về các sản phẩm liên quan đến y tế, tài chính,…

Vận chuyển hàng có hẹn giờ

Hình thức chuyển phát hẹn giờ sẽ đảm bảo người nhận sẽ nhận được hàng hóa chính xác. Không chỉ là lời hứa chung chung trong vòng 24 giờ sẽ nhận được mà người nhận và người gửi sẽ biết chính xác giờ hàng hóa tới.

Hình thức vận chuyển này giúp khách hàng giải quyết triệt để những công việc trong trường hợp cấp bách, bức thiết đòi hỏi độ chính xác cao.

Hình thức giao nhận hàng cũng tác động lên chi phí vận chuyển.

Giao nhận hàng tận nơi

Việc giao nhận hàng tận nơi đối với những đơn hàng nhỏ lẻ sẽ phát sinh thêm một khoản chi phí không hề nhỏ. Tùy địa chỉ giao nhận hàng mà sẽ có một mức giá cước giao nhận khác nhau. Thông thường, trong nội thành TP chi phí giao nhận mỗi đầu sẽ giao động trong khoảng từ 400.000-500.000/ lượt. Ngoài ra, đối với những đơn hàng lớn không thể bốc dỡ thủ công hoặc phải sử dụng đến cẩu thì chi phí giao nhận sẽ bao gồm luôn chi phí cẩu hàng sang xe.

Giao nhận tại bãi xe

Việc giao nhận hàng tại bãi xe, chành xe và kho trung chuyển của đơn vị vận tải giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều các chi phí phát sinh như: chi phí sang hàng, chi phí bốc xếp, phí nâng hạ, phí kho bãi,… vì hầu hết tất cả các hệ thống kho bãi chứa hàng đều được trang bị các thiết bị nâng hạ cũng như nhân sự cho việc giao nhận tại bãi. Ngoài chi phí trung chuyển hàng hóa Quý khách hàng sẽ không mất thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Nhận hàng tận nơi và giao hàng tại bãi xe

Vì một yếu tố nào đó mà khách hàng không thể đem hàng ra kho bãi tập kết hàng. Chúng tôi vẫn có thể nhận hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng. Không phân biệt loại hàng cũng như số lượng hàng hóa. Khách hàng cần chuẩn bị đội ngũ bốc xếp cũng như trang thiết bị nâng hàng lên xe.

Nhận hàng tại bãi xe và giao hàng tận nơi

Cũng giống như quy trình nhận hàng tận nơi và giao hàng tại bãi xe. Việc giao hàng tận nơi đối với hình thức này cũng sẽ phát sinh thêm chi phí trung chuyển giao hàng tận nơi. Tùy thuộc vào khoảng cách từ điểm tập kết đến địa chỉ giao hàng mà sẽ có mức giá trung chuyển khác nhau.

QUY CÁCH PHÂN LOẠI HÀNG HOÁ ĐỂ TÍNH CHI PHÍ VẬN CHUYỂN

Hàng nhẹ( Được tính theo khối)
Hàng nặng( Được tính theo Kg)
Hàng cồng kềnh( Được cước theo mét xe)
Hàng quá khổ, quá tải
Hàng nhẹ( Được tính theo khối)

Là danh mục các mặt hàng với trọng tải 1 tấn có kích thước lớn hơn 4 khối. Bao gồm các mặt hàng: nệm, mút, bông gòn, xốp,…

Hàng nặng( Được tính theo Kg)

Là toàn bộ những loại hàng, mặt hàng mà với trọng lượng 1 tấn có kích thước nhỏ hơn 1 khối. Danh mục các mặt hàng thuộc nhóm hàng nặng bao gồm: các sản phẩm từ sắt, thép, xi măng, cát, đá, bê tông,…

Hàng cồng kềnh( Được cước theo mét xe)

Là những mặt hàng có kích thước và trọng tải tương đương. Khi sắp lên xe mặt hàng này vừa chiếm diện tích thùng xe lại vừa chiếm trọng tải của xe. Thường là những mặt hàng: máy móc, các thiết bị hàng công trình,….

Hàng quá khổ, quá tải

Là những loại hàng, mặt hàng có kích thước và trọng tải vượt quá xe tải thông thường. Với kích thước chiều dài hơn 20m, rộng hơn 2,5m, cao hơn 4,3m( tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên). Và với trọng tải hơn 32 Tấn

CÁCH TÍNH PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ

Cách tính phí vận chuyển hàng bằng đường bộ

Giá cước vận chuyển hàng= Khối lượng/ Trọng lượng hàng* Đơn giá+ Phụ phí( Nếu có)

Ghi chú: 

 • Giá cước trên chưa bao gồm VAT, chưa bốc xếp, nâng hạ hai đầu, chứ có phí vào đường cấm giờ, cấm tải,….
 • Quy cách tính khối: Kích thước 3 chiều Dài* Rộng* Cao( quy đổi ra mét)* Số lượng kiện

Phí vận chuyển hàng đường sắt

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ do nhà nước quy định theo thông tư 83/ 2017 của Bộ giao thông vận tải.

Cách tính cước sẽ chia làm 2 phương thức:

 • Đối với hàng hóa lẻ tức là hàng có có khối lượng dưới 20kg thì giá cước sẽ được tính theo khối lượng thực tế. Còn đối với hàng hóa trên 20kg thì phần lẻ dưới 5kg sẽ được tính là 5kg
 • Đối với hàng hóa nguyên toa: giá cước sẽ được tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu

Phí vận chuyển hàng đường biển

Cách tính cước vận chuyển đường biển sẽ không được cố định như đường bộ mà cần phải dựa vào khoảng cách hải lý, trọng lượng hàng hóa và sử dụng hãng tàu nào. Đặc biệt khối lượng hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế để có thể áp dụng cách tính cước phí đúng nhất. Cách tính cước sẽ dựa vào 2 phương thức sau:

 • 1 tấn >= 3 CBM được xếp loại vào hàng hóa nhẹ, giá cước loại này sẽ được tính theo bảng giá CBM
 • 1 tấn < 3 CBM được xếp vào hàng hóa nặng và cước phí sẽ được tính theo bảng giá KGS

Phí vận chuyển đường hàng không

Cước phí sẽ được tính theo biểu cước của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA với công thức là: Cước phí vận chuyển đường hàng không  = Đơn giá cước x khối lượng hàng hóa. Trong đó cước phí hàng hóa sẽ dựa trên trọng lượng và khối lượng hàng hóa vận chuyển

 • Trọng lượng là cân nặng thực tế của đơn hàng (AW)
 • Khối lượng là cân nặng đơn hàng quy đổi từ thể tích (DW)
 • Nếu trọng lượng > khối lượng ; cước phí được tính theo bảng giá KGS
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: cước phí sẽ được tính theo bảng giá CBM

MỘT SỐ DỊCH VỤ BỔ SUNG TÁC ĐỘNG LÊN CHI PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG

Phí cầu đường

Đối với tuyến vận chuyển ngắn chi phí cầu đường gần như bằng 0. Thì đối với tuyến vận chuyển hai chiều Bắc Nam phí cầu đường là một khoản chi không hề nhỏ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Phí neo đậu

Phí neo đậu chính là phần chi phí cho việc sinh hoạt, ăn uống cho tài xế trong quá trình xe bị lưu lại qua đêm.

Phí lưu kho bãi

Phí lưu kho được tính khi hệ số sử dụng diện tích kho bãi lớn hoặc lưu kho quá lâu

Phí đóng gói, đóng kiện

Chi phí đóng gói, đóng kiện sẽ tùy thuộc vào loại hàng, mặt hàng cũng như vật liệu đóng kiện. Chẳng hạn như đóng kiện carton sẽ có giá thấp hơn đối với đơn hàng phải đóng kiện gỗ, đóng pallet

Phí vào đường cấm tải, cấm giờ

Vận chuyển hàng vào các cung đường cấm giờ, cấm tải bắt buộc sẽ phải mất thêm chi phí làm luật, phí mua đường. Chi phí này sẽ thông thường sẽ do khách hàng đứng ra làm việc hoặc thỏa thuận hai bên.

Phí qua phà

Chi phí phà thông thường là đối với các đơn hàng giao về khu vực các tỉnh miền Tây. Nơi có nhiều hệ thống sông ngòi, kênh rạch. Chi phí bến phà cũng sẽ giao động tùy thuộc vào khối lượng hàng, số lượng hàng và loại hình phương tiện cần qua phà.

TOP CÁC ĐƠN VỊ VẬN TẢI CÓ CHI PHÍ VẬN CHUYỂNTHẤP NHẤT

Công ty TNHH Dịch Vụ Vận Tải Trọng Tấn

Địa Chỉ: Số M7, KDC Thới An, Đường Lê THị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Vận Tải Chấn Phát

Đại chỉ: 17 Lầu 2, Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM), Việt Nam

Công Ty TNHH MTV Mạnh Cường Quân

Địa chỉ: 74/52 Lê Văn Tiên, KP. Đông Chiêu, P. Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thành Mỹ

Địa chỉ: Số 1/41, 82 Nguyễn Phúc Lai, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Công Ty TNHH MTV Vận Tải Thành An HD

Địa chỉ: Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương, Việt Nam

Công Ty TNHH Vận Tải & Thương Mại Tuấn Mạnh

Địa Chỉ: Số 7, KBT Vĩnh Hoàng, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Giao Nhận Vận Tải Huệ Duy

Đại chỉ: KCN Vĩnh Hoàng, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Công Ty TNHH Vận Tải Và Thương Mại Hưng Thảo

Địa chỉ: TDP. Yên Xá, P. Phan Đình Phùng, TX. Mỹ Hào, Hưng Yên, Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Việt Vũ Hoàng

Địa chỉ: Số 1/10/25 Đường Đồng Khởi , KP. 3, P. Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam

Công Ty TNHH MTV Hồng Nam

Địa chỉ: 52 Phú Hòa, Khóm 1, P. 1, TP. Trà Vinh, Trà Vinh, Việt Nam

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐỂ CÓ CHI PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG TỐT NHẤT

HOTLINE: 0949472244/zalo

CÔNG TY TNHH DV – VẬN TẢI TRỌNG TẤN
Địa Chỉ: M7, Đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12. TP. HCM
Website: www.trongtanvn.vn
MST: 031 2527 659.

HỆ THỐNG KHO HÀNG BÃI XE TRỌNG TÂN

Bãi xe và kho hàng chi nhánh HCM:

Số 789 đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12

Bãi xe và kho hàng chi nhánh Hà Nội:

Trụ cầu số H3, Chân Cầu Thanh Trì, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Bãi xe kho hàng chi nhánh Đà Nẵng:

479 Trường Sơn, Hoà Thọ Tây, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Bãi xe và kho hàng chi nhánh Nha Trang:

Số 10, Quốc lộ 1a, Suối Hiệp, Diên Khánh, Khánh Hòa

Bãi xe và kho hàng chi nhánh TP. Cần Thơ:

Số 70, Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ

Bãi xe và kho hàng chi nhánh tỉnh Đak Lak:

Số 168 đường Vành Đại, dường tránh Tp Ban Mê Thuột, Tỉnh Đak Lak


zalo


0949472244

Đánh Giá Cho Trọng Tấn !
Scroll to Top