Mức Phạt Cho Xe Chở Quá Tải 2023

Ổ voi, ổ gà hiện nay là minh chứng cho việc cầu đường giao thông bị xuống cấp trầm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự ảnh hưởng nặng nề từ xe quá tải. Để giảm thiểu tình trạng này và tăng tuổi thọ của các công trình đường bộ, nhà nước đã ban hành những quy định và mức phạt cụ thể cho xe quá tải. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Những quy định và mức phạt cho xe quá tải 2023 để tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có.

mức phạt cho xe quá tải 2022

Xe quá tải là gì?

Xe quá tải là cách gọi tắt của xe quá tải trọng. Thông thường, ở vị trí hai bên cánh chỗ ngồi của tài chính và tài phụ sẽ có ký hiệu nhận biết giới hạn tải trọng. Nếu phương tiện vận chuyển vận tải khối lượng lớn hơn tải trọng quy định, phương tiện đó gọi là xe quá tải. Ví dụ, nếu xe có tải trọng là 6 tấn mà chở hàng 7 tấn thì đó được gọi là quá tải trọng. 

Mặc dù vậy, không phải cứ hàng trên xe vượt quá tải trọng thì gọi là xe quá tải. Chủ xe và tài xế chỉ bị phạt khi xe đang lưu thông trên đường với khối lượng hàng hoá vượt quá giới hạn tải trọng của xe. Trường hợp phương tiện đang đứng yên 1 chỗ thì sẽ không bị phạt. 

Trường hợp xe vi phạm quy định tải trọng, việc xử phạt sẽ được thực hiện bởi những người có thẩm quyền dựa vào giấy “Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe”. 

Dưới đây là một số lưu ý giúp người mua chọn đúng loại phương tiện phù hợp với mục đích nhu cầu sử dụng tránh được tình trạng xe không đủ tải trọng để chở hàng hoá :

  • Khối lượng hàng hoá được chở khi tham gia giao thông
  • Khối lượng thân xe
  • Khối lượng toàn bộ ( bao gồm hàng và xe) khi lưu thông.

Tác hại và ảnh hưởng của xe quá tải đến giao thông

Vấn đề xe quá tải được hình thành do nhiều nguyên nhân. Có thể đến từ phía chủ xe hoặc từ tài xế. Có những nguyên nhân chủ quan do thiếu trang bị kiến thức, do chạy theo lợi nhuận. Nguyên nhân khách quan do công tác quản lý xe quá tải bị buông lỏng dẫn đến sự sai phạm trong vận chuyển hàng hóa. 

Việc xe vận chuyển hàng hoá quá tải trọng ảnh hưởng không ít đến chất lượng cầu đường và xã hội. Đây cũng được ví như quá trình ăn mòn kim loại, càng để lâu, ảnh hưởng càng lớn. 

Một vài trường hợp hy hữu nhưng vẫn có thể gặp chính là tình trạng hàng hoá quá tải rơi xuống trong lúc vận chuyển ảnh hưởng đến sự lưu thông cũng như tính mạng của con người.

Xe quá tải hoạt động là nguyên nhân chính gây nên những vụ tai nạn thương tâm, cướp đi sinh mạng của những người vô tội. Việc vận chuyển quá tải khiến lốp xe bị nổ, cộng thêm điều kiện thời tiết và phanh không ăn dẫn đến điều không may xảy ra.

 

mức phạt cho xe quá tải 2022

Mức xử phạt xe quá tải 2023

Để giảm thiểu tình trạng tai nạn không may do xe quá tải cũng như tăng tuổi thọ cầu đường, Quốc hội đã ban hành và sửa đổi một số nghị định quy định về việc xử phạt xe quá tải trọng khi tham gia giao thông.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ tháng 2/2022 ban hành sửa đổi và bổ sung cho nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo nghị định này, mức xử phạt chỉ còn 3 mức:

  • Tài xế chở quá tải trên 50% : sẽ có nguy cơ bị phạt từ 40-50 triệu đồng đồng thời tước giấy phép lái xe 3-5 tháng, tăng lên đáng kể so với nghị định trước đó (trước đó chỉ phạt 5-7 triệu đồng và tước giấy phép 1-3 tháng đối với trường hợp này);
  • Tài xế chở quá tải trên 20%-50%: Phạt tiền từ 13-15 triệu đồng, tước bằng lái lên đến 3 tháng;
  • Tài xế chở quá tải từ 10-20%: Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng.
  • Đặc biệt, đối với trường hợp xe quá tải trên 50%, chủ xe là cá nhân cũng sẽ chịu mức phạt 70-75 triệu thay vì 14-16 triệu như trước đó, chủ xe là doanh nghiệp sẽ bị phạt 140-150 triệu đồng thay vì 28-32 triệu.

Do đó, để tránh bị phạt và ảnh hưởng đến quy trình vận chuyển, các tài xế và chủ xe cần đảm bảo khối lượng hàng hóa vận chuyển không vượt quá quy định tải trọng. 

Có thể tham khảo công thức tính % quá tải sau: 

% quá tải = khối lượng quá tải : khối lượng chuyên chở x 100%

Tuy nhiên,theo điều 11 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT xe quá tải trọng vẫn có thể lưu thông trên đường bộ nếu tuân thủ các quy định sau:

  • Việc lưu hành xe quá tải trọng phải đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông lân cận.
  • Phải có giấy phép lưu hành xe quá tải trọng do các tổ chức có thẩm quyền cấp;
  • Tuân thủ các quy định được ghi trong giấy phép lưu hành xe

mức phạt cho xe quá tải 2022

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết “Những quy định và mức xử phạt xe quá tải 2023”, các bạn sẽ hiểu hơn và học hỏi thêm nhiều kiến thức và quy tắc khi lưu hành các phương tiện vận tải. Để được tư vấn thêm về những dịch vụ vận tải, Công ty Vận tải Trọng Tấn luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cho quý khách thông qua hotline 1900 2051.

5/5 - (1 bình chọn)
Index