“LUỒNG XANH” VẬN TẢI LÀ GÌ? ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ĐĂNG KÝ LUỒNG XANH?

 

Trong khoảng thời gian cách li vì dịch Covid-19, “luồng xanh” vận tải đã mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp duy trì cung ứng lưu thông hàng hóa. Vậy, luồng xanh là gì, lợi ích và cách đăng ký luồng xanh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1/ Luồng xanh vận tải là gì?

Vào năm 2020 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, mọi hoạt động từ giải trí đến kinh doanh đều phải đóng băng. Nhà nước ban hành nhiều biện pháp quyết liệt trong đó có Chỉ thị 16/CTTTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp khẩn cấp, chống dịch COVID -19. Chỉ thị quy định cấm chủ yếu là các hoạt động nhằm cách li xã hội, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết

 

Theo quy định đó mà các hoạt động vận chuyển, cung ứng hàng hóa cũng bị hạn chế đáng kể, gây thiệt hại không nhỏ đến các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể dừng lại việc cung ứng các sản phẩm thiết yếu như khẩu trang, bình xịt khuẩn,…Vì vây, Nhà Nước đã đề ra chính sách “luồng xanh” nhằm giúp các doanh nghiệp ở những địa phương đang bị áp dụng CT16-15 của Chính phủ.

 

Tóm lại, luồng xanh là biện pháp cho phép các phương tiện giao thông lưu thông trên đường mà không có bất kỳ trở ngại nào trong lúc giãn cách xã hội.

2/ Có mấy lại luồng xanh vận tải?

Luồng xanh vận tải hỗ trợ lưu thông trong khoảng thời gian cách li xã hội được chia làm 2 loại chính như sau: Luồng xanh quốc gia và luồng xanh vận tải nội tỉnh.

 

-Luồng xanh quốc gia: Là mạng lưới giao thông liên tỉnh, cho phép các phương tiện giao thông có Thẻ nhận diện giảm thời gian kiểm tra, rút ngắn thời gian vận chuyển, thuận tiện cho việc vận chuyển cung ứng trong thời gian dịch bùng phát.

-Luồng xanh vận tải nội tỉnh: Là tuyến đường giao thông trong một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nhằm mục đích phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn giữa dịch bệnh trong địa bàn 1 tỉnh hoặc thành phố.

 

3/ Khái niệm về xe luồng xanh. Các loại xe nào được cấp thẻ luồng xanh?

 

Xe luồng xanh được định nghĩa là các loại phương tiện giao thông được cấp quyền lưu thông trong 1 phạm vi nhất định trong  khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành. Nhằm chống ùn tắc tại các chốt kiểm soát, đảm bảo an toàn chống dịch và giao thông.

 

Các loại xe được cấp thẻ luồng xe:

 • Xe tải đang vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu, phục vụ chon nhu cầu an sinh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, chuyên chở vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19. 

 • Xe oto vận chuyển công nhân, người làm việc và chuyên gia trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cán bộ y tế có lộ trình đi, đến, đi vào những khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phong tỏa, dãn dân hoặc khu vực bùng phát dịch bệnh.

 

Các phương tiện trên là những phương tiện cần thiết và đóng vai trò lớn trong công tác chống dịch Covid-19. Vì vậy, chúng cần được lưu thông suôn sẻ, nhanh chóng, kịp thời đến với các ổ dịch nội tỉnh hay khắp Việt Nam.

4/ Phương thức đăng ký cấp thẻ luồng xanh:

 

Để tiết kiệm thời gian cũng như thực hiện chỉ thị về phòng chống dịch Covid-19, xe đăng ký luồng xanh thông qua phương thức đăng ký online như sau:

Bước 1:  Đăng nhập vào hệ thống

 

Truy cập vào đường link http://luongxanh.drvn.gov.vn/ của Website Tổng cục đường bộ Việt Nam/

 

Tại đây bạn sẽ phải nhập email và số điện thoại để có một mã xác thực. Mã xác thực sẽ được chuyển đến theo số điện thoại như đã nhập. Cần phải nhập đúng mã xác thực vào rồi bấm tiếp tục.

Bước 2: Khai báo chính xác thông tin người lái xe

Nhấp chuột vào mục “Thêm Tài Xế” rồi khai báo những thông tin như sau:

 • Họ và Tên tài xế (Thông tin bắt buộc);

 • Số điện thoại liên lạc (Thông tin bắt buộc)

 • Ngày/tháng/năm sinh;

 • Số giấy phép bằng lái xe;

 • Thêm hình ảnh của giấy xét nghiệm COVID-19 lần mới nhất

 • Ngày xét nghiệm COVID-19 của đợt mới nhất

 • Ngày hết hạn xét nghiệm COVID-19;

Bước 3: Đăng tải đơn đăng ký cấp thẻ xe luồng xanh

 

Chọn phần “Lập yêu cầu cấp thẻ xanh”. Sau đó cần tải mẫu đơn đăng ký cấp thẻ mới theo hướng dẫn để điền vào mọi nội dung. Lưu ý ký và con dấu của cơ quan, đơn vị để ký và viết đầy đủ họ tên đối với pháp nhân. 

 

Sau khi hoàn tất mẫu đơn trên, cần scan hoặc dán hình rồi tiến hành tải đơn đăng ký lên trang web.

 

Bước 4: Gửi đề nghị cấp thẻ luồng xanh

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục nói trên, người đăng ký chọn “Gửi đề nghị” 

Kết quả đăng ký được thể hiện ở mục “Danh sách thẻ đăng ký”. Trong đó, trạng thái xem xét hồ sơ bao gồm: Chờ cấp, đã phê duyệt và không được cấp. 

 

 

Trong trường hợp đã được chấp thuận và phê duyệt, tem QR phải được cấp cho những phương tiện này. Người lái xe in ra khổ A5 để dán trước cửa kính xe và cỡ A4 để dán hai bên thành xe để thuận tiện cho việc kiểm soát và thông qua của công an.

5/ Xe thường có được đăng ký luồng xanh không?

Theo những quy định về đối tượng được đăng ký luồng xanh thì các loại xe lưu thông thông thường như xe con, xe oto gia đình,.. thì không được phép đăng ký luồng xanh.

Tuy nhiên, để được lưu thông trên đường mà không bị kiểm soát gắt gao thì tài xế cũng có thể xin giấy đi đường. Đối với giấy đi đường, ,mặc dù xe không thuộc trường hợp cấp giấy luồng xanh, xe vẫn có thể được di chuyển, lưu thông trên giao lộ.

6/ Hướng dẫn đăng ký giấy đi đường cho những trường hợp không thuộc diện ưu tiên luồng xanh vận tải.

Trong mùa dịch covid-19, do sự di chuyển bị giới hạn nên giấy đi đường không là giấy được cấp phát từ cơ quan có trách nhiệm với mục tiêu giúp cá nhân và cơ quan đi đến nhiều địa bàn thực hiện một số công việc thiết yếu. Các nhóm được cấp phát giấy đi đường là: 

 

 – Nhóm 1: Những cơ quan, tổ chức thực hiện một số hoạt động kinh tế, công vụ, đối ngoại, lãnh sự: 

 

 Cán bộ, công chức, công vụ làm việc trong khối cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính quyền, Mặt trận, MTTQ, đoàn thể, chính trị khác đóng trên lãnh thổ Hà Nội (bao gồm cả một số cơ quan Trung ương và tương đương) . 

 

 

 Cán bộ và người lao động làm việc trong khối cơ quan nước ngoài, tổ chức phi chính phủ. 

– Nhóm 2: Những tổ chức, doanh nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ công tác thuộc khu vực dịch vụ công ích gồm: 

 

 Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động tham gia thực hiện một số hoạt động dịch vụ công ích y tế 

 

 – Nhóm 3: Những cơ quan, tổ chức khác thực hiện, giám sát công tác phòng chống dịch: 

 

 Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động không thực hiện các công tác phòng chống dịch. 

 

 – Nhóm 4: Những cơ quan báo chí, xuất bản: 

 

 Cán bộ, người lao động làm việc trong những cơ quan báo chí, xuất bản. 

 

 – Nhóm 5: Những tổ chức, cá nhân thuộc các trường hợp cấp thiết để phục vụ thực hiện một số hoạt động công vụ, công ích như: 

 

 Các cá nhân, người lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và những trường hợp cấp bách khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu. 

 

Nhóm 6: Các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu: Những cá nhân, người lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và một số trường hợp cấp thiết khác để thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu.7/ Cách đăng ký giấy đi đường:

Quy định về việc đăng kí giấy đi đường giữa mỗi địa phương là khác nhau và sau đây là các bước để bạn có thể tìm hiểu. 

 

 • Đăng ký giấy đi đường online 

 – Bước 1: Truy cập đến trang Thông tin điện tử Công an tỉnh, hay cổng thông tin điện tử của nơi quy định về đăng ký giấy đi đường. 

 

 – Bước 2: Chọn nơi đăng ký (chọn xã, phường, thị trấn mình đang sinh sống) . 

 

 – Bước 3: Chọn chủ thể đăng ký là nông dân hay công nhân, người giúp việc 

 

 – Bước 4: Điền các thông tin trên bản kê khai, bao gồm: 

 

Họ và tên: Ghi rõ chữ, đầy đủ số 

 

Ngày sinh: Viết đúng ngày/tháng/năm sinh 

 

Số CMND/CCCD: ngày được nhận CMND/CCCD (phía mặt sau) Nơi cư trú: Hà Nội: 

 

Địa chỉ đang ở 

 

Số điện thoại: Số điện thoại sẽ dùng khi quét mã QR code Ghi lại mục đích đăng ký đi đường, và giờ đăng ký. .. 

 

Mục đích: Chọn “Khác” và ghi lại thời gian đăng ký đi đường nếu thông tin đi đường của bạn không có trong đó 

 

Tuyến đường: 

 

Mặt trước, mặt sau CMND/CCCD: 

 

Giấy tờ gốc: 

 

Phiếu xét nghiệm Covid-19, kết quả tiêm chủng vắc-xin Covid-19, . .. 

 

Danh sách nhà đầu tư, văn bản chấp thuận doanh nghiệp, cơ sở y tế hoạt động của UBND huyện. .. 

 

– Bước 5: Nhập mã theo quy định 

 

 – Bước 6: Nhấn “ĐỒNG Ý” để hoàn tất đăng ký 

 

Bạn có thể truy cập đến cổng Thông tin điện tử nơi bạn đã đăng ký sau đó: 

 

Nếu bạn có điện thoại Android: quay trở lại trang web để quét mã QR trên điện thoại di động hoặc download mã về 

 

Nếu không có điện thoại thông minh: bạn có thể in mã QR trên giấy rồi nộp ngay ở cổng (khi đi mang theo CMND hoặc thẻ CCCD).

 

 • Đăng ký giấy đi đường trực tiếp Bước 1: Cung cấp dữ liệu: Thủ trưởng một tổ chức cử 1 người đến làm việc trực tiếp với Công an xã/phường/thị trấn để cung cấp hồ sơ liên quan theo yêu cầu, cung cấp địa chỉ thư điện tử và thực hiện việc xác nhận thư điện tử trên hệ thống với UBND xã/phường, thị trấn. Bước 2: Gửi danh sách đề nghị cấp Giấy đi đường: Lãnh đạo của cơ quan, đơn vị, tổ chức tự lập danh sách cán bộ, công chức thi hành nhiệm vụ được giao Thẻ đi đường (theo biểu mẫu số 3) cùng với hồ sơ có liên quan gửi đến UBND các xã, phường, thị trấn thông qua địa chỉ thư điện tử đã xác nhận trên hệ thống. Bước 3: Thẻ đi đường: Trên cơ sở danh sách đề nghị của từng cơ quan, tổ chức; dựa vào số lượng các trường hợp theo quy định, UBND các xã/phường/thị trấn phê duyệt danh sách cấp Giấy đi đường và giao Trưởng Công an xã/phường/thị trấn cấp Giấy đi đường có mã nhận dạng (ký tên, đóng dấu) . Bước 4: Cấp Giấy đi đường: Công an xã/phường/thị trấn tiếp tục gửi Thẻ đi đường có mã số nhận dạng cho từng cơ quan, tổ chức theo địa chỉ đăng kí. 

 

 

Đề nghị người dân sau khi đã cấp Giấy đi đường và Thẻ đi mua hàng hoá thiết yếu tự khai báo sức khoẻ trên Website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn mỗi khi đến đường hoặc phương tiện công cộng.

Đánh Giá Cho Trọng Tấn !
Scroll to Top