Gần 100 xe gỗ nghi quá tải ‘trốn’ trên các đường làng

Trên một số đường nông thôn ở huyện Con Cuông, Tương Dương (Nghệ An), hiện có khoảng 100 xe chở gỗ từ Lào đang ẩn nấp, tháo biển số, nhằm trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Đêm 6/4, Thanh tra Giao thông tỉnh Nghệ An nhận được tin báo có đoàn xe tải chở gỗ từ Lào vượt cửa khẩu xuôi về Nghệ An, trong đó có nhiều xe quá tải nên tổ chức kiểm tra.

Khi một số xe chạy trên quốc lộ 7 tới huyện Con Cuông thì bị lực lượng thanh tra và công an yêu cầu dừng kiểm tra. Thay vì chấp hành, các tài xế đã khóa cửa rời khỏi xe, thậm chí tháo luôn biển số.

Số khác thấy động tĩnh đã lái xe rẽ vào các đường làng ven quốc lộ 7 để ẩn nấp, đợi lực lượng thanh tra rút để tiếp tục hành trình.

Nhiều đoàn xe luồn lách vào các con đường nông thôn, rừng núi hẻo lánh để tránh bị kiểm tra.

Chiều 8/4, nhiều xe đã tự ý vào khu vực bãi thi công thủy điện Chi Khê (Con Cuông) để hạ tải nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Ông Phan Huy Chương, Phó chánh thanh tra Sở Giao thông Nghệ An cho biết, đến sáng nay mới cân tại chỗ được 2 xe chở gỗ, kết quả vượt tải trọng 75-100%. 8 xe khác cũng xác định vượt trọng tải và đã được cảnh sát áp tải về bến xe huyện Đô Lương để xử lý.

 

Theo ông Chương, mặc dù chưa thể cân tải trọng hết các xe, nhưng có thể khẳng định đều quá tải. Theo thống kê hiện tại có khoảng 100 xe nằm rải rác tại các đường làng, điểm tập kết trên dịa bàn huyện Con Cuông và Tương Dương.

Đến sáng 9/4, thanh tra phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục cân tải trọng các xe và buộc yêu cầu hạ tải.

Để tránh việc tài xế và chủ xe tìm cách ẩn nấp để hạ tải trước khi bị cân, nhà chức trách Nghệ An phải dùng máy quay để ghi hiện trạng xe, biển số.

Tuy nhiên, theo thanh tra giao thông, cái khó trong việc kiểm tra xử phạt đoàn xe quá tải này là nhiều xe nằm bất động tại bãi đất trống, đường nông thôn. “Các xe này theo quy định khi chưa bắt được quả tang họ tham giao giao thông thì không được xử lý”, Phó chánh thanh tra giao thông nói.

 

Hải Bình

Đánh Giá Cho Trọng Tấn !