Cân xe không có chỗ cho tiêu cực, “xe vua”

Tiếp tục làm nghiêm, làm mạnh cân xe, thậm chí triển khai 24/24h trong ngày, 365 ngày trong năm và xử nghiêm “xe vua”, tiêu cực nhũng nhiễu trên đường để lập lại trật tự vận tải. Đó là những chỉ đạo nóng của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi sơ kết nửa tháng kiểm soát tải trọng phương tiện diễn ra hôm qua (17/4).

Vẫn còn địa phương lơ là, đối phó

Tại buổi sơ kết, ông Khuất Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, qua hai tuần đã kiểm tra gần 11.000 xe, trong đó phát hiện xử lý 2.132 xe vi phạm (19,4%). Hiện nay, đã có 52/63 (82,5%) địa phương kiểm soát xe bằng cân lưu động và cân xách tay. Thời gian qua có 7 địa phương tích cực triển khai cân xe, được Chính phủ biểu dương là: Lâm Đồng, Phú Thọ, Hà Nam, Yên Bái, Nam Định, Hà Nội, Nghệ An.

[box type=”shadow” ]Tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị các cơ quan chức năng phải siết chặt công tác quản lý Nhà nước. Văn bản quy phạm pháp luật phải rõ ràng, dễ hiểu, tránh tình trạng khó hiểu để người thực thi công vụ áp đặt người dân. Bộ trưởng cũng đề nghị Hanel (nhà cung cấp các trạm cân lưu động) phải cho kiểm tra lại ở tất cả các trạm cân, trực 24h để kịp thời xử lý kỹ thuật. Thời điểm này, những quy định pháp luật mà còn khó hiểu, mập mờ làm dân chưa rõ thì chỉ nhắc nhở, đề nghị chưa xử phạt. Doanh nghiệp thắc mắc về cân khi kiểm tra lại bằng dịch vụ mà có sự chênh lệch, không quá tải cũng không xử phạt. Khi nào người dân hiểu và tâm phục khẩu phục thì mới xử lý. Với các xe chở hàng tươi sống, chở nông sản của dân, đề nghị không bắt hạ tải trong thời điểm này. [/box]

Theo ông Nguyễn Văn Khoái – Giám đốc Sở GTVT Hà Nam, tính đến thời điểm này, Hà Nam đã cắt được 90% số thùng xe cơi nới. Doanh nghiệp Xuân Thành lớn nhất tỉnh đã cắt toàn bộ 100% số thùng hàng. “Có đến 146 cán bộ, chiến sỹ chốt tại 7 vị trí trên tất cả các tuyến đường xung yếu, gồm cả quốc lộ và đường địa phương để kiểm soát xe 24/24h suốt từ ngày 1/4 đến nay” – ông Khoái nói.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11 địa phương chưa đưa bộ cân lưu động vào hoạt động, chưa cân xe tại các quốc lộ trọng điểm. Một số địa phương chỉ hưởng ứng cân xe trong ngày 1/4 sau đó dừng hoạt động dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp, chủ xe tạm dừng chạy xe để nghe ngóng, theo dõi các động thái của cơ quan chức năng. Cùng với đó, công tác bảo quản thiết bị, vận hành của một số trạm chưa tuân thủ quy trình, hướng dẫn của nhà sản xuất dẫn đến tình trạng trục trặc, hư hỏng gây ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra tải trọng xe.

Đơn cử như: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, TP HCM, không bố trí lực lượng phối hợp tham gia cân xe. Thanh Hóa, Bình Định, Thái Nguyên, Hà Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế… chỉ tham gia mang tính hình thức, đối phó, chỉ làm việc giờ hành chính, trưa và tối không làm.

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam tổ chức cân xe lưu động tại Đường tỉnh 494 nhằm ngăn xe quá tải vào phá QL1

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam tổ chức cân xe lưu động tại Đường tỉnh 494 nhằm ngăn xe quá tải vào phá QL1

“Xe vua” cũng phải xử nghiêm

Một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là việc ai phải chịu trách nhiệm trước tình trạng tại một số địa phương, tuyến đường vẫn còn hiện tượng xe quá tải, “xe vua” ngang nhiên vượt trạm, lưu thông trên đường. Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Thắng, Q. Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, quan điểm của Bộ GTVT là làm nghiêm, quyết liệt và lâu dài, không loại trừ ai. Nếu bỏ qua vi phạm, để xe quá tải vượt trạm, các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai nhiệm vụ cân xe trên đường phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm. Nếu làm đồng bộ, làm nghiêm thì xe quá tải không thể qua trạm được.

Ông Thắng lấy ví dụ, tỉnh Hà Nam đã triển khai quyết liệt công tác kiểm soát tải trọng xe nên xe quá tải và cơi nới giảm hẳn. Thậm chí, ngày 16/4, sau khi kiểm tra các trạm cân, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam – Mai Tiến Dũng đã trực tiếp yêu cầu thay toàn bộ kíp trực hôm đó vì lý do để lọt xe quá tải.

Về vấn đề xử lý ra sao với những địa phương chưa triển khai cân xe, ông Thắng cho biết, ngay trong tháng 4, Bộ GTVT yêu cầu phải làm đồng loạt. Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản đề nghị các địa phương làm nghiêm, nếu không triển khai sẽ có giải pháp xử lý đích đáng.

[box type=”shadow” ]”Cần đặt thêm trạm cân tại các kho hàng lớn, các cảng, ga hàng hóa để kiểm soát chặt hơn nữa tải trọng xe, chứ không chỉ ở trên đường như hiện nay”. Ông Nguyễn Văn Thanh Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN[/box]
Chia sẻ với PV Báo Giao thông về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, kiểm soát chặt cân xe là chủ trương đúng đắn để lập lại trật tự vận tải và thiết lập mặt bằng giá cước mới. Tuy nhiên, những ngày qua vẫn còn tình trạng nơi làm nghiêm, nơi buông lỏng. Tình trạng xe quá tải, “xe vua” nghênh ngang trên đường vẫn còn tái diễn ở một số nơi. “Để xảy ra điều này rõ ràng do các lực lượng cân xe buông lỏng. Nếu không xử nghiêm sẽ gây nhức nhối và giảm hiệu quả chủ trương cân xe” – ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng kiến nghị Bộ GTVT và các cơ quan chức năng phải đưa cả các chủ hàng vào “tầm ngắm”. Lái xe chở quá tải một phần cũng do chủ hàng tiếp tay. Do đó, chủ hàng cũng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý chứ không thể đứng ngoài “vô can” như hiện nay.

Tại trạm cân đầu cầu Việt Trì, Phú Thọ, lái xe Lê Minh Đức, chở cám con cò từ Vĩnh Phúc về Hà Nội rất phấn khởi vì xe chở hàng trong mức tải trọng an toàn

Tại trạm cân đầu cầu Việt Trì, Phú Thọ, lái xe Lê Minh Đức, chở cám con cò từ Vĩnh Phúc về Hà Nội rất phấn khởi vì xe chở hàng trong mức tải trọng an toàn

Loại bỏ hoàn toàn tiêu cực 
Ý thức công vụ, chống tiêu cực nhũng nhiễu trong lực lượng cân xe là vấn đề “nóng” được đặc biệt quan tâm tại Hội nghị sơ kết nửa tháng cân xe. Thậm chí một số nhà báo còn được Bộ trưởng Đinh La Thăng mời lên diễn đàn “chất vấn” các cơ quan chức năng. Nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra như: Lái xe lấy tiền đâu cho bôi trơn? Cân xe do lực lượng trực tiếp ở địa phương cầm cân nảy mực, vậy làm sao để ngăn chặn tiêu cực?

Liên quan đến vấn đề này, Trung tướng Đỗ Đình Nghị – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH cho biết, Bộ Công an đã có riêng một đề án, yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát lực lượng, gắn với trách nhiệm của người chỉ huy đơn vị. Từ đầu năm nay, Bộ đã yêu cầu các địa phương, giao cho giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các lực lượng để chống tiêu cực trong cân xe.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho biết, đã nhận được một số phản ánh của doanh nghiệp về tình trạng “cò” cân xe, xe quá tải thì cho qua rồi bắt xe đúng tải vào cân, lực lượng kiểm soát xe gây khó dễ cho xe chở đúng tải trên đường, người thực thi công vụ áp đặt trong xử phạt dân. Bộ trưởng cho rằng, việc buông lỏng quản lý Nhà nước về tải trọng xe đã bị để quá lâu. Đất nước gần trăm triệu dân, gần triệu xe kinh doanh vận tải, nên tình trạng vi phạm tràn lan, bây giờ bắt tay vào xử lý tất nhiên rất nhiều khó khăn.

Theo Bộ trưởng, việc nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức thực thi pháp luật của người thực thi công vụ là yếu tố quyết định. “Hai Bộ Công an và GTVT sẽ phối hợp chặt, kiên quyết xử lý thật nghiêm tiêu cực trong lực lượng. Để triển khai hiệu quả việc cân xe thì phải loại bỏ hoàn toàn tiêu cực, song để chấm dứt hoàn toàn cần có thời gian” – Bộ trưởng nói.

giaothongvantai 

Đánh Giá Cho Trọng Tấn !