Các Loại Xe Container Tại Việt Nam

Xe container hay xe công ten nơ là 1 phương tiện chuyên dụng để vận chuyển thùng container, nó gồm 2 phần, 1 phần là xe đầu kéo (tractor unit) và phần Sơ mi Rơ Mooc (Semi-Trailer). 2 phần của xe container này có thể tách rời và tự thân đậu đỗ. Tải trọng được phép vận chuyển tại Việt Nam đến 40 tấn, các loại container phù hợp vận chuyển gồm container 20 feet, container 40 feet, và các loại container đã được cải tạo đến 55 feet.

Các Loại Xe Đầu Kéo Container (tractor Unit)

Xe đầu kéo container có rất nhiều loại, và nhiều hãng sản xuất, sau đây là đặc điểm riêng của từng loại

 • Xe đầu kéo 2 trục (6 wheel): Là loại xe đầu kéo chuyên dùng để kéo các loại container chứa hàng nhẹ. Gồm 1 trục phía trước và 1 trục phía phía sau, trục phía trước được lắp 2 bánh xe, trục phía sau được lấp 4 bánh xe. Tổng tải trọng được phép kéo theo sơ mi rơ mooc phía sau trung bình 15 tấn, trọng lượng đặt lên mâm kéo trung 8 tấn. Xe có 3 chỗ ngồi và 1 chỗ nằm, cabin xe rất rộng rãi.
 • Xe đầu kéo 3 trục (10 wheel): Phần trục bánh xe gồm 1 trục trước và 2 trục sau, trục phía trước được lấp 2 bánh xe hai bên, 2 trục phía sau mỗi trục được lấp 4 bánh xe. Loại xe đầu kéo này được dùng để kéo các loại rơ mooc chứa container có tải trọng hàng hóa nặng hơn. Sức kéo 34 tấn, trọng lượng đặt lên mâm kéo 16 tấn. Cabin xe được phép chở 3 người, gồm 3 chỗ ngồi và 1-2 chỗ nằm. 
 • Xe đầu kéo đầu ngắn: Xe đầu kéo ngắn có tổng chiều dài 6,8m, đã bao 2 phần, phần cabin và phần móc kéo, nó có diện tích cabin ngắn, loại này hợp với địa hình đường nhỏ, dễ đánh lái, đặt biệt rất thích hợp đường giao thông tại Việt Nam, các hãng sản xuất loại xe này này thường ở Trung Quốc và Nhật Bản
 • Xe đầu kéo đầu dài: Xe đầu kéo đầu dài có tổng chiều dài 8m, phần cabin rộng rải, được thiết kế đặt lùi phía sau khoang máy, làm cho cabin rất êm, độ an toàn cao khi va chạm, tuy nhiên nó rất cồng kềnh, rất khó sử dụng ở địa hình giao thông Việt Nam, các hãng sản xuất thường tại Mỹ
Xe đầu kéo 3 trục
Xe đầu kéo 3 trục, đầu ngắn của hãng Chenglong

Các Loại Xe Sơ Mi Rơ Mooc (Semi-Trailer)

Sơ mi rơ mooc là loại xe không có động cơ, gồm 1 đầu là bánh xe, 1 đầu lá chân đở khi tháo rời đầu kéo. Nó chuyên dụng để chở container, nó có 2 loại gồm sơ my rơ mooc xương và sơ my rơ mooc sàn, các loại rơ móc này được lắp nhiều chốt gù container có thể đặt được nhiều loại container khác nhau lên nó, cụ thể 2 loại rơ mooc này nhưa sau:

 • Sơ Mi Rơ Mooc Xương: Loại này chuyên dùng để vận chuyển container, nó chỉ có phần Chasssi (khung sắt Xi), trên mặt trên không có mặt phẳng, khung sắt xe được lắp 8 đến 12 chốt gù container, chiều dài có nhiều loại, từ 9m đến 14,8m, có thể chở được container từ 20 feet đến 48 feet

Sơ Mi Rơ Mooc Sàn: Loại xe này cơ bản có cấu tạo giống sơ mi rơ mooc xương, tuy nhiên nó chỉ khác phần trên mặt khung xương đượt lắp mặt sàn phẳng, mục đích ngoài việc vận chuyển container nó có thể vận chuyển các loại máy móc, hàng hóa sắt thép dài. Tuy nhiên chính vì được phép lắp thêm sàn nên tải trọng có thể chuyên chở của nó thấp hơn so với xe rơ mooc sàn từ 2-4 tấn.

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải
Xe sơ mi rơ mooc sàn

Ưu điểm của xe container so với các loại xe khác

 • Chở được hàng tải trọng cao và dài: xe container là loại xe có sức lớn nhất trong các phương tiện vận chuyển đường bộ, tại Việt Nam tải trọng được phép chở tối đa đến 40 tấn, mặt khác do kích thước thùng container dài, có loại lên đến 45 feet nên những máy móc, hoặc cấu kiện dài có thể dễ dàng được vận chuyển.
 • Vận chuyển hàng hóa an toàn nhất: Do kết cấu thùng container được thế kế chắc chắn, kín 4 mặt, khó bị tác động bổi lực tác động bên ngoài, chính vì vậy khi xảy ra tai nạn giao thông các hàng hóa được đảm bảo an toàn hơn. 
 • Thay đổi container dễ dang: Mặt đế sắt xi chứa container được thế kế chốt khóa vì vậy việc thay đổi container có hàng bằng xe nâng rất dễ, người điều kiển xe container chỉ cần tháo khóa các chốt gù, container được nâng hạ bằng xe chuyên dụng, mỗi lần nâng hạ chỉ mất vài phút
 • Độ bền cao: Đa số các loại xe container có độ bền từ 20 năm trở lên, tùy theo chủng loại và nước sản xuất. Các xe container của Nhật Bản thì bền hơn của Trung Quốc. 

Nhược điểm của xe container

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng đa phần các loại xe container cũng không ít các nhược điểm, củ thể như sau:

 • Tuyến đường giao thông bị hạn chế: Do đặc tính công kềnh và trự trọng cao, nên tại địa hình giao thông của Việt Nam có rất nhiều tuyến đường giao thông bị cấm lưu thông đặc biệt là vào các nội đô thành phố hoặc các vùng nông thôn, rất khó khăn trong việc vận chuyển.
 • Lái xe container khó hơn: Lái xe container kho hơn nhiều so với lái xe tải vì giữa đầu kéo và rơ mooc chỉ nối nối bằng móc nối, làm cho đầu xe đuôi xe không kiên cố. Khó nhất là thao toác lùi xe. Vì vậy người lái xe container phải có chứng chỉ lái xe do cơ quan chức năng cấp, hiện tại có thể lái được các loại xe này phải đạt giấy phép lái xe hạng FC
 • Chi phí đầu tư xe container rất cao: So với các loại xe tải, chi phí đầu tư chiếc xe container đắt hơn rất nhiều, các xe container 40 feet có giá trung bình từ 1,7 tỉ đến 1,8 tỉ đồng tại Việt Nam tùy theo hãng sản xuất.
 • Rất hao tốn nhiên liệu: Nhiên liệu tiêu hao đối với xe container giao động từ 38 lít đến 42 lít cho 100km khi chở đủ tải, và khi không chở hàng hóa mức tiêu hao 30 lít/100km mức này cao hơn rất nhiều so với xe tải 15 tấn chỉ mất 18 lít/100km
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời